Lợi ích Google Webmaster Tool trong chiến lược SEO

thuyvt

Member
Tớ là Seoer
Bị Cảnh Cáo
#1
Khi bạn bắt đầu tìm hiểu đến SEO chắc chắn cũng đã nghe đến công cụ hữu ích đó là Google Webmaster Tool. Một công cụ tuyệt vời giúp bạn đánh giá website tổng quan đồng thời tạo cái nhìn tốt nhất đối với người dùng trên bảng kết quả tìm kiếm. Vậy làm sao bạn có thể hiểu hết được giá trị và lợi ích không ngờ của công cụ này mang lại. Trong bài viết hôm nay, tôi muốn chia sẻ tất cả mọi thứ liên quan đến công cụ Google Webmaster Tool cũng như cách thức hoạt động và cách sử dụng công cụ này.

Khi tìm hiểu bất cứ một vấn đề nào đó, nhiệm vụ đầu tiên là phải hiểu khái niệm cốt lõi của vấn đề đó? Rồi mới đi sâu vào bản chất vấn đề.

Google Webmaster Tool là gì?


Công cụ Google Search Console đánh giá hiệu suất của website
Google Webmaster Tool hay còn gọi là Google Search Console, là một dịch vụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp nhà quản trị viên quản lý và duy trì hoạt động của website một cách ổn định. Để có thể sử dụng công cụ này, bạn cần có một website cài đặt mã tracking của Google Search Console. Với những tính năng ưu Việt, hỗ trợ đắc lực cho nhà quản trị website nắm bắt tình hình sức khỏe website một cách thông minh nhất.

Tại sao nên sử dụng Google Webmaster Tool - Search Console ?
Để giải thích lý do trên, bạn có thể tìm thấy những lợi ích mà Search Console sẽ đem đến cho người đọc trong các yếu tố dưới đây

Quản lý khả năng thu thập dữ liệu website của Googlebot trên trang

Với các công cụ tìm kiếm khả năng thu nhập dữ liệu, thống kê dữ liệu đã được thu nhập và lập chỉ mục (Index) Search Console sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho việc kiểm tra website có bị chặn bot hay không, có bao nhiêu trang trên website đã được Google Index, hay kiểm tra bất kỳ lỗi nào phát sinh khiến Google không thể thu thập dữ liệu? Đây cũng là vấn đề đáng quan tâm của tất cả các nhà quản trị website. Từ đó, các chuyên gia SEO cũng nắm bắt được tình hình chiến dịch SEO của mình.

Theo dõi hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm Google

  • Đảm bảo rằng Google có thể truy cập vào nội dung website của bạn
  • Gửi nội dung mới để có thể thu thập dữ liệu và xóa nội dung mà bạn không muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
  • Duy trì trang web với sự gián đoạn tối thiểu đến hiệu suất tìm kiếm
  • Theo dõi và giải quyết các vấn đề phần mềm độc hại hay spam để trang web của bạn luôn sạch
Giúp bạn quản lý tình trạng bảo mật của website

Google có thể kiếm tra và phát hiện các vấn đề liên quan đến tình trạng bảo mật của website bao gồm phần mềm độc hại, các đoạn mã độc, các liên kết bất thường đến và đi khỏi website…

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thông báo trong Google Search Console khi Google phát hiện tình trạng kém bảo mật của trang. Tuy nhiên, việc nhận được thông báo này cũng có nghĩa website của bạn sẽ phải chịu một số “Tác vụ thủ công” mà Google đặt ra nhằm giảm thứ hạng của một số các trang vi phạm chính sách của Google.

Tạo và quản lý nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm

Dựa vào những hướng dẫn và công cụ mà Google đem đến cho người dùng trên công cụ Search Console, bạn có thể tùy chỉnh giao diện hiển thị của các trang trên site, làm nổi bật các kết quả tìm kiếm bằng công cụ đánh dấu dữ liệu (Schema Struscture)

Bạn có thể đánh dấu dữ liệu cho một bài review thông qua sự kiện, nhà hàng,... với những thông tin về thứ hạng đánh giá, giá tiền sản phẩm, thông tin liên hệ hay những sự kiện trên site. Sau đó, những dữ liệu này sẽ được Google trích dẫn và hiển thị lên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Giúp bạn khám phá website trong mắt công cụ tìm kiếm Google và người dùng trên thế giới

Bạn có thể tìm thấy báo cáo về số lượng traffic của website trong 90 ngày qua. Bên cạnh đó có thể kiểm tra thứ hạng trung bình của website cho mỗi truy vấn thông qua công cụ này cùng các tùy chọn phân loại số liệu theo thiết bị sử dụng, quốc gia hay trình duyệt web,..

Như vậy, cho thấy công cụ này đem lại rất nhiều lợi ích cho các nhà quản trị website trong việc quản lý tốt các từ khóa SEO cũng như tìm ra những từ khóa ngốc ngách mới cho website.

Quản lý tốt các liên kết tới website (backlink)

Thông qua công cụ Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchortext.

Bạn sẽ nhận báo cáo thống kê số lượng baklink của từng trang trên web, cùng với bảng xếp hạng tần suất liên kết giúp bạn đánh giá được nội dung nào được quan tâm trên website nhiều nhất và quản lý tốt các backlink trỏ đến website.

Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tool
Bước 1: Truy cập vào Google Webmaster Tool tại đây

Đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn. Sau khi đăng nhập xong thì gõ địa chỉ website của bạn vào ô bên dưới và nhấn vào nút "Thêm Trang web".Bước 2: Xác minh website. Có nhiều cách để xác minh nhưng tôi khuyên bạn nên dùng cách xác minh "Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn".

- Bạn chọn "Các phương thức thay thế".

- Nhấn vào "Thẻ HTML" và sao chép thẻ meta ở dưới.Bước 3:

- Đăng nhập vào trang quản trị website của bạn.

- Trong menu "Cài đặt SEO website"-> "SEO Website"

Bước 4:

- Copy mã code ở bước 2 vào khung "Google Webmaster" như hình dưới sau đó click "Cập nhật".

- Sau đó bạn nhấn vào nút "Xác minh" ở bên dưới.


- Nếu xác minh thành công nó sẽ thông báo thành công. Ngược lại, bạn sẽ phải tiếp tục xác minh.

- Nhấn vào nút tiếp tục chúng ta sẽ vào được trang thống kê lỗi, các truy vấn tìm kiếm... Chúng ta có thể xem các thống kê lỗi khác nhau trong phần "Bảng điều khiển".- Lần sau, khi đăng nhập vào Webmaster tool thì nó sẽ xuất hiện danh sách các website. Chúng ta muốn xem thống kê của web site nào thì nhấn vào website đó hoặc nhấn vào nút "Thêm trang web" thiết lập theo dõi thống kê cho một website khác.Những ai nên sử dụng công cụ Google Webmaster Tool


Sử dụng Google Webmaster Tool một cách hiệu quả
Search Console là công cụ vô cùng cần thiết với tất cả các SEOer, các quản trị website. Tuy nhiên, 2 nhóm đối tượng này không phải duy nhất. Cụ thể:

1. Các chủ sở hữu kinh doanh, các nhà địa diện thương hiệu website

Nếu bạn là một chủ sở hữu kinh doanh, hoặc các nhà quản lý, bạn có thể không cần thiết tất cả các tính năng của Search Console. Tuy nhiên, việc biết sử dụng ở mức độ tối thiểu cơ bản sẽ là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu bạn không quản trị, buộc bạn phải thuê một người khác quản trị thay bạn. Và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như giao quyền sở hữu tài khoản Search Console của website vào tay người ngoài.

Vì vậy, bạn nên biết thao tác quản trị tối thiểu để bao đảm an toàn tuyệt đối cho quyền sở hữu website.

2. Các chuyên gia SEO hoặc MarketingDịch vụ SEO website uy tín tại Đà Nẵng
Đối với bất kỳ ai đang thực hiện chiến dịch SEO website, Search Console sẽ giúp bạn quản lý tốt lưu lượng truy cập website, tối ưu cho công việc ranking website trên bảng kết quả tìm kiếm SERP, đồng thời giúp bạn đưa ra quyết định về việc nên để website của mình xuất hiện như thế nào trước mắt người dùng công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể kết hợp với công cụ Google Analytics để đưa ra quyết định chính xác hơn nhằm cải thiện và phát triển mạnh website của mình.

3. Các nhà quản trị viên website

Nếu bạn muốn website của mình được hiển thị một cách chi tiết nhất trên bảng kết quả tìm kiếm Google bạn có thể cần đến những công cụ đánh dấu dữ liệu, hoặc sử dụng những đoạn code để khai báo chi tiết hơn đến công cụ tìm kiếm mà bạn cần làm nổi bật trên trang. Google Search Console sẽ giúp bạn quản lý tốt tất cả tính năng này, thông báo đến cho bạn cụ thể những trang nào trên site đang bị lỗi về dữ liệu cấu trúc.

Kết luận

Hy vọng bài viết này giúp bạn thấy được tầm quan trọng của công cụ Google Webmaster Tool trong việc quản lý và tối ưu website. Đây là công cụ không thể thiếu giúp bạn làm SEO và quản trị website một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Bạn có thể tự học SEO thông qua các hướng dẫn của Trung tâm đào tạo SEO VinaEnter , hoặc tham khảo khóa học SEO Đà Nẵng của VinaEnter để hệ thống hóa các kiến thức SEO một cách bài bản.
 

Liên Hệ Quảng Cáo

ĐẶT BANNER & TEXTLINK & ACC VIP

Liên Kết Diễn Đàn